Ruben Dias, chìa khóa thành công của ĐT Bồ Đào Nha

Đồng Hành Cùng Euro Euro 2020 Phân Tích Bóng Đá

Bồ Đào Nha là một trong những đội hưởng lợi từ sự kiện VCK EURO 2020 bị hoãn 1 năm. Cả một thế hệ trẻ đang vươn lên rất nhanh trong đội tuyển này giờ đã là những ngôi sao hàng đầu thế giới, khác hẳn chính họ so với thời điểm này năm ngoái. […]

Bồ Đào Nha là một trong những đội hưởng lợi từ sự kiện VCK EURO 2020 bị hoãn 1 năm. Cả một thế hệ trẻ đang vươn lên rất nhanh trong đội tuyển này giờ đã là những ngôi sao hàng đầu thế giới, khác hẳn chính họ so với thời điểm này năm ngoái. Ruben Dias chính là điển hình.

Một năm trôi qua, Dias khác như thế nào? Anh (dù là hậu vệ) đã ghi bàn cho đội tuyển Bồ Đào Nha. Anh đã đối đầu với các ngôi sao tấn công từ đủ mọi trường phái khác nhau, khi khoác áo Man City vô địch Premier League và lọt vào chung kết Champions League.

Trước đó, thế giới bóng đá của Dias chủ yếu chỉ là giải quốc nội của Bồ Đào Nha. Kinh nghiệm tích lũy sau một năm chinh phục Premier League là vốn quý mà Dias chưa bao giờ có nếu như EURO 2020 diễn ra đúng với lịch cũ.

Ai cũng cho rằng Dias là nhân tố quan trọng nhất giúp đội bóng của Pep Guardiola giành lại ngôi vô địch Premier League từ tay Liverpool. Hơn 30 năm nay, mới có một hậu vệ được Hiệp hội phóng viên bóng đá ở Anh (FWA) bầu là cầu thủ hay nhất mùa bóng trên quê hương bóng đá. Khi hậu vệ Steve Nicol (Liverpool) giành được danh hiệu này trong mùa bóng 1988/89, cả Dias lẫn giải Premier League đều chưa ra đời!

Bồ Đào Nha thì không thể thiếu Cristiano Ronaldo. Nhưng có lẽ, Dias mới là ngôi sao quyết định sự thành, bại của đội bóng này. Bởi Dias chơi ở hàng thủ và có tầm quan trọng mang tính nền tảng. Suốt vài chục năm nay, giới chuyên môn đã luôn đúc kết: muốn vô địch một giải đấu lớn như EURO hoặc World Cup, người ta dứt khoát phải có một hàng phòng ngự chắc chắn.

Tài năng của một ngôi sao tầm cỡ như Dias thì không phải nhắc lại nữa. Vấn đề là muốn thành công ở một giải đấu lớn, ngôi sao trong cuộc phải chỉ là kinh nghiệm, tinh thần, bản lĩnh… nữa. Về kinh nghiệm, Dias đã tiến lên đẳng cấp mới, như vừa nêu. Về tinh thần và bản lĩnh, anh rất tự tin.

Ngay trong mùa bóng đầu tiên (mà thậm chí anh còn đến trễ, chỉ ra mắt sau khi Premier League đã khai diễn), Dias vẫn lập tức tỏa sáng trong hệ thống đấu pháp rất riêng của Guardiola. Điều này có nghĩa, Dias tự biết mình phải làm gì, chơi như thế nào. Không thể nói Guardiola giúp Dias tiến bộ. Và đây mới là chi tiết quan trọng.

Guardiola “giúp” các cầu thủ của mình bao nhiêu, thì cũng “phá” bấy nhiêu. Bởi đa số cầu thủ phải thay đổi thói quen chơi bóng để giữ được chỗ đứng trong đội hình Man City, thì đều “hỏng” trong lối chơi khác. Dias miễn nhiễm với cả Guardiola, lại còn giúp Guardiola, thì anh tuyệt vời đến mức độ nào!

Có Ruben Dias quán xuyến hàng thủ, các ngôi sao phía trên, vốn luôn đầy ắp nơi hàng công của Bồ Đào Nha, sẽ mặc sức tung hoành. Đây chính là chìa khóa mở ra thành công cho đội ĐKVĐ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *